CÁC LOẠI MÁY IN HÓA ĐƠN

Ngày đăng: 24-02-2022

Hiện nay, các loại máy in hóa đơn càng được nhiều đơn vị sử dụng rộng rãi hơn, nhất là các nhà hàng, cửa hàng, quán ăn, các cơ sở hoạt động kinh doanh ngành dịch vụ. Tuy nhiên, giữa rất nhiều loại thiết bị in hóa đơn với ưu, nhược điểm khác nhau, rất khó để bạn lựa chọn được model phù hợp nhất. Do đó, tham khảo những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu và tìm được loại máy in hóa đơn đáp ứng nhu cầu của mình.

Các loại máy in hóa đơn phân theo công nghệ in 

Có 3 loại máy in được sử dụng phổ biến hiện nay. Bao gồm:

Máy in kim 

Máy in kim

Máy in kim là thiết bị được thiết kế các mũi kim siêu nhỏ ở đầu in, chúng tác động lên giấy in chuyên dụng để lưu trữ dữ liệu. 

Ưu điểm của máy in kim là:

 • Chi phí tiết kiệm, giấy in và ruy băng mực đều được sản xuất đại trà và có giá thành rẻ

 • Dữ liệu được in ra rõ nét, có thể lưu trữ lâu dài

Tuy nhiên, máy in kim vẫn có nhược điểm là gây ồn bởi quá trình hoạt động đầu in tiếp xúc với mặt giấy và tốc độ in cũng khá lâu. 

Ngoài ra, máy in kim còn được phân loại thành 2 loại. Đó là máy in kim sử dụng giấy cuộn (khổ 80mm) và máy in kim giấy A4, A5. 

Máy in kim thường được ứng dụng trong in ấn lưu trữ hồ sơ, chứng từ nhiều năm hoặc được các doanh nghiệp sử dụng để in hóa đơn, in giấy chứng từ liên tục,...

Máy in nhiệt

Máy in nhiệt

Máy in nhiệt là loại thiết bị được sử dụng rộng rãi nhất trong các loại máy in hóa đơn. Ưu điểm của máy in nhiệt chính là:

 • Chi phí đầu tư rẻ, dễ sử dụng bởi không cần dùng đến mực in

 • Dễ dàng sử dụng không quá phức tạp vì không cần thay giấy cũng như thao tác thay mực in

 • Máy in có cơ chế vận hành tiên tiến, dùng tác động nhiệt từ đầu in để in trực tiếp lên bề mặt giấy cảm nhiệt 

 • Tốc độ in nhanh chóng và liên tục 

Tuy nhiên, máy in nhiệt vẫn có một số hạn chế đó là hóa đơn có thể bị mờ dần theo thời gian, từ 3 - 6 tháng. Do đó, dữ liệu được in từ loại máy nên không nhằm mục đích sử dụng lâu dài.

Máy in nhiệt là một trong các loại máy in hóa đơn được ứng dụng nhiều trong các cửa hàng, quán ăn, siêu thị,...và các dịch vụ, kinh doanh, phục vụ khách hàng nói chung.

Máy in phun mực

Máy in phun mực

Máy in phun mực thường được lựa chọn bởi những khách hàng đòi hỏi hóa đơn chất lượng cao, logo màu. Nó thường được sử dụng để in phiếu giảm giá, biên lai, hóa đơn. Tuy nhiên, chi phí thay thế hộp mực khá cao. 

Máy in laser

Máy in laser

 

Các loại máy in hóa đơn laser sử dụng phương pháp diode rọi tia laser lên trống mực để in ra các ký tự tĩnh điện và hút lên bề mặt giấy. 

Ưu điểm của máy in laser là:

 • In được cả những khổ giấy lớn như A4, A5

 • Chữ in trên hóa đơn bền màu

Hạn chế của thiết bị đó là:

 • Tốc độ in khá chậm

 • Chi phí đầu tư in ấn lớn vì phải thay hộp mực khi hết

Do đó, máy in laser thường được các doanh nghiệp lớn sử dụng để phiếu xuất - nhập kho, hóa đơn bán hàng, phiếu bảo hành,... cho khách hàng.

Các loại máy in hóa đơn phân theo ứng dụng

Tùy theo ứng dụng thực tiễn mà các loại máy in hóa đơn được phân loại như sau:

Máy in để bàn

Máy in để bàn

Đây là loại máy in truyền thống mà bạn thường gặp tại nhiều cơ sở bán lẻ, cửa hàng kinh doanh. Loại máy in này cần nguồn điện cố định để hoạt động, có thể cắm trực tiếp hoặc thông qua máy tính.

Thiết bị được ứng dụng rộng rãi tại các quán trà sữa, cửa hàng tiện lợi, quầy thuốc,...

Máy in hóa đơn di động

Máy in lưu động

Các loại máy in hóa đơn di động thường có thiết kế nhỏ gọn hơn để di chuyển linh hoạt và nó sử dụng công nghệ in nhiệt, kết nối bluetooth. Mục đích là để các giao dịch không phụ thuộc vào nguồn điện hay mạng, dễ dàng sử dụng tiện lợi hơn. 

Máy in hóa đơn di động được khách hàng lựa chọn để in hóa đơn thu tiền điện, nước, taxi,...

Máy in order nhà bếp

Máy in nhà bếp

Trong các loại máy in, đây là loại chuyên dụng cho nhà bếp bởi nó được trang bị cổng Ethernet để in phiếu gọi món. Máy sử dụng mạng LAN và thông qua hệ thống POS để làm việc. 

Máy in hóa đơn cầm tay

Máy POS cầm tay

Máy in hóa đơn cầm tay hay còn gọi là máy POS bán hàng là sự tích hợp giữa in hóa đơn nhỏ gọn với thiết bị tính toán thông minh như smartphone. Nó có thể vừa tính toán và vừa in hóa đơn tiện lợi, thích hợp cho việc bán hàng nhanh, lưu động.

Các loại máy in hóa đơn phân theo cổng kết nối

Máy in hóa đơn Bluetooth

Máy in Bluetooth

Máy in kết nối Bluetooth với các thiết bị điện tử khác như laptop, máy tính để bàn, smartphone…. Nhân viên có thể điêu fkhieern các thiết bị điện tử từ xa và tiến hành lệnh in hóa đơn. Thiết bị này có ưu điểm nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển để sử dụng mà không cần kết nối mạng rắc rối cũng như nguồn điện cố định. 

Ưu điểm của máy in hóa đơn Bluetooth là:

 • Trọng lượng nhẹ, chỉ 0,3 - 0,5kg nên có tính cơ động cao

 • Không phụ thuộc vào Wifi, 3G hay mạng có dây

 • Có thể sạc pin và sử dụng pin dự phòng nên không lo máy không hoạt động khi mất điện

Một số điểm hạn chế:

 • Tốc độ in chậm chỉ 50 - 70mm/s

 • Chỉ thích hợp với không gian nhỏ trong phạm vi kết nối 15 - 20m. Ngoài bán kính trên thì kết nối sẽ không được ổn định.

Máy in hóa đơn USB

Máy in kết nối USB là một trong các loại máy in được ứng dụng đại trà bởi nhiều ưu điểm. Chỉ cần cắm cáp vào cổng USB để kết nối với các thiết bị thông minh như smartphone, laptop là máy in có thể in trực tiếp. 

Ưu điểm của thiết bị là:

 • Tốc độ in ổn định và nhanh chóng

 • Không cần tích hợp nhiều tính năng như máy in di động

 • Không phụ thuộc vào mạng nên không lo chập chờn, không ổn định

 • Chi phí đầu tư rẻ, dễ dàng sửa chữa, bảo hành, thay thế 

Một số hạn chế:

 • Không thể hoạt động khi mất điện

 • Tính cơ động thấp 

Trong các loại máy in hóa đơn, Máy in hóa đơn kết nối USB được sử dụng nhiều ở các nhà hàng, cửa hàng bán lẻ, quán ăn bởi tốc độ in nhanh giúp xử lý công việc trong giờ cao điểm hiệu quả. Ngoài ra, giá thành cũng rẻ và ai cũng có thể dễ dàng sử dụng. 

Máy in cổng LAN

Máy in kết nối mạng LAN

Máy in hóa đơn kết nối cổng LAN là dòng máy khá phổ biến nay hoạt động với nguyên lý một đầu kết nối với cục phát wifi và một đầu kết nối với các thiết bị điện tử như laptop, điện thoại, máy vi tính,... Do đó, các loại máy in hóa đơn cồng LAN này sử dụng chung mạng internet của cùng một modem. 

Ưu điểm của máy in kết nối cổng LAN:

 • Tốc độ in nhanh chóng chỉ 200 - 300mm/s

 • Có thể nhận cùng lúc nhiều lệnh in từ nhiều thiết bị

Một số nhược điểm:

 • Hoạt động phụ thuộc vào đường truyền mạng của modem nên dễ bị ảnh hưởng khi nghẽn mạng, lỗi IP, lỗi mạng

 • Khá bất tiện trong việc cơ cấu lại đường dây của văn phòng để đi dây cổng LAN 

Máy in hóa đơn cổng LAN này thường được sử dụng trong nhiều quán nước, cửa hàng tiện lợi, nhà hàng quán ăn,... Máy có thể hoạt động như một máy in order nhà bếp hoặc in hóa đơn thu ngân, tính tiền, truyền thông tin. Thiết bị phục vụ tốt công việc in ấn hiệu quả cho nhà hàng, khách sạn trong giờ cao điểm. 

Máy in hóa đơn Wifi

Giống như các loại máy in hóa đơn sử dụng mạng, máy in Wifi sử dụng kết nối mạng internet, cụ thể là Wifi để in hóa đơn nhanh chóng. Nó bắt Wifi trực tiếp từ cục modem phát Wifi tại cơ sở sau đó kết nối Wifi và sử dụng mạng không dây như bình thường. Thông qua đó, máy in sẽ kết nối với các thiết bị khác như PC, máy tính bảng, điện thoại thông minh để in hóa đơn.

Ưu điểm của máy in hóa đơn Wifi:

 • Không cần kết nối có rườm rà như máy in cổng LAN hay máy in kết nối USB

 • Có thể in hóa đơn ở khoảng cách xa thông qua mạng Wifi thuận tiện

 • Dễ dàng lắp đặt và sử dụng

 • Tốc độ in nhanh chóng, lên đến 200 - 3000mm/s

Hạn chế của thiết bị là:

 • Phụ thuộc vào nguồn điện và mạng Wifi nên nếu mất điện sẽ không thể hoạt động

Máy in hóa đơn sử dụng Wifi thường được ứng dụng ở các shop quần áo nhiều chi nhánh. Chủ shop muốn in hóa đơn từ xa qua các thiết bị quản lý như máy tính, điện thoại một cách dễ dàng. 

Máy POS tích hợp in hóa đơn

Bên cạnh các loại máy in hóa đơn thông thường thì máy POS tích hợp in hóa đơn cũng được ứng dụng khá phổ biến. Đây là thiết bị bán hàng kết hợp với khả năng in hóa đơn, quản lý số lượng, tính toán, chọn menu,... Cá loại máy POS cầm tay nhỏ gọn hoặc model để bàn có tính ổn định cao. Bạn có thể vừa in hóa đơn, vừa quản lý đơn hàng và thực hiện bán hàng. Máy cũng cho phép các phương thức thanh toán qua ví điện tử.

Trên đây là các loại máy in hóa đơn khác nhau được ứng dụng thực tiễn tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng của khách hàng. Nếu bạn đang có ý định sở hữu một chiếc máy in hóa đơn phục vụ cho nhu cầu in ấn bán hàng của mình thì bạn có thể tham khảo các sản phẩm tại DigiPlus. Kết hợp với những thông tin được chia sẻ trong bài, có lẽ bạn đã chọn được loại máy có công nghệ, thiết kế và kết nối phù hợp nhất với tiêu chí mua hàng của mình.

Nếu như bạn vẫn còn phân vân lựa chọn, bạn có thể gọi ngay đến Hotline 0964.523.531 - 0372.66.9992 hoặc truy cập box chat hỗ trợ trên website của chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn về sản phẩm!