Giới thiệu phần mềm quản lý học sinh thời gian thực

Ngày đăng: 17-10-2022

1.Phần mềm quản lý học sinh nhằm mục đích gì?

Hiện nay vấn đề học sinh đến trường hay chưa, hay có bỏ tiết ra ngoài hay không, hoặc với những học sinh nhỏ hơn thì xảy ra cả hiện tượng lên xe nhà trường đưa đón nhưng chưa xuống xe, dẫn tới hậu quả đáng tiếc đã xảy ra. Phụ huynh dần hoang mang, và luôn lo lắng không biết con mình lên xe, xuống xe chưa, có vấn đề gì không?...

phan-mem-quan-ly-hoc-sinh1

Chính vì vậy phần mềm quản lý học sinh ra đời, nhằm mục đích thông báo thời gian thực ngay lập tức khi con bạn lên xe hoặc xuống xe, tới điện thoại của phụ huynh qua SMS hoặc zalo, hoặc bất cứ hình thức nào khác. Ngoài ra còn quản lý thời gian đi học trên lớp của học sinh, đi muộn, về sớm, có bỏ tiết giữa chừng ra ngoài hay không.

Về mặt nhà trường, giúp nhà trường có thể dùng phần mềm quản lý rất nhiều vấn đề như :Đăng ký suất ăn sáng, đăng ký ăn trưa tại trường, hoặc có đăng ký số lượng học sinh cần xe đưa đón tận nơi. Màn hình hiển thị thời gian thực số lượng suất ăn đăng ký ăn hàng ngày cho nhà bếp nhìn vào và tiến hành nấu ăn. Ngoài ra có thể kết hợp để chấm công cho cả giáo viên, nhân viên, tạp vụ...

2.Tính năng của phần mềm quản lý học sinh

2.1 Tính năng báo cáo số học sinh lên xuống xe của nhà trường

giao_dien_len_xuong_xe

Với tính năng này, phụ huynh hoàn toàn có thể yên tâm theo dõi xem con mình đã lên xe nhà trường, và xuống xe vào lớp hay chưa. Khi học sinh lên xe, sẽ quẹt thẻ học sinh vào máy điểm danh trên xe, ngay lập tức dữ liệu được gửi đến zalo hoặc sms cho phụ huynh báo học sinh đã lên xe, và tương tự khi xuống xe.

2.2 Tính năng báo cáo số lượng học sinh ăn sáng tại trường

Học sinh sẽ đăng ký ăn sáng theo cả tháng hoặc theo từng ngày. Quản lý phần mềm sẽ import danh sách học sinh ăn theo ngày lên phần mềm, qua đó nhà bếp sẽ chuẩn bị. Mỗi học sinh khi xuống ăn sẽ quẹt thẻ vào máy điểm danh, chấm cơm và dữ liệu này ngay lập tức sẽ được truyền lên báo cáo phần mềm.

giao_dien_an_sang

2.3 Tính năng thống kê số học sinh đăng ký ăn trưa tại trường

Tương tự với ăn sáng, học sinh đăng ký ăn trưa theo tháng, hoặc theo ngày. Báo cáo sẽ hiển thị trên màn hình cho nhà bếp số lượng thực tế suất ăn đã phát, còn lại bao nhiêu suất ăn chưa phát, số lượng đăng ký nhưng không ăn...

giao_dien_an_trua

2.4 Tính năng đếm số lượng học sinh đến, chưa đến, đã về tại cổng

Đối với học sinh đi xe của nhà trường sẽ điểm danh ngay trên xe. Ngoài ra với công nhân viên, hoặc học sinh di chuyển đến trường bằng xe đạp, xe máy hoặc phụ huynh đưa đón...đều sẽ chấm tại máy điểm danh ngoài cổng trường. Dữ liệu chấm này cũng sẽ được thống kê và gửi đi cho phụ huynh dưới dạng zalo hoặc sms , để phụ huynh biết được con đã vào trường hay chưa.

giao_dien_dem_ra_vao

Tương tự khi về, hoặc đang trong giờ học, học sinh muốn ra khỏi trường cũng sẽ phải quẹt thẻ vào máy và dữ liệu sẽ được gửi đến điện thoại phụ huynh.

2.5 Tính năng chấm công cho giáo viên, thống kê số buổi đi muộn về sớm của học sinh/ giáo viên

Ngoài ra, phần mềm còn có thể dùng để chấm công, tính lương cho giáo viên của nhà trường. Tính năng này giúp nhà trường hoàn toàn có thể chỉ sử dụng 1 phần mềm duy nhất cho việc, quản lý điểm danh học sinh, tính công giáo viên, thống kê số lượng suất ăn.

giao_dien_tinh_cong_giao_vien1

2.6 Các tính năng phân quyền khác

Các tính năng khác như: lưu trữ hồ sơ học sinh, quản lý chuyển lớp, thống kê báo cáo...phân quyền cho các bộ phận, phòng ban hoặc thậm trí là giáo viên chủ nhiệm, cũng có thể login để quản lý đi muộn về sớm online lớp của mình. Phần mềm giao diện web nên rất dễ dàng cho việc login và sử dụng cho các nhà quản lý, hiệu trưởng có thể theo dõi tình hình thực tế từng ngày, từng bữa ăn của học sinh, cũng như chấm công của giáo viên

giao_dien_bao_mat_quyen_user1

3.Triển khai thực tế tại trường phổ thông Quốc tế Kinh Bắc

3.1 Bài toán

Là 1 trường Quốc tế có tiếng tại Bắc Ninh, trường phổ thông Quốc tế Kinh Bắc nhận đào tào và rèn luyện cho học sinh từ mẫu giáo cho đến hết cấp 3.

nganh_nghe_dao_tao_nha_truong

Với số lượng học sinh lớn cùng với đó là việc ba mẹ học sinh có nhu cầu đăng ký ăn bán trú, đăng ký đưa đón con bằng xe nhà trường, muốn kiểm soát thực tế thời gian ở trường, đến trường của các con. Ngoài ra nhà trường cũng muốn thống kê, cũng như dễ dàng hơn trong việc quản lý số lượng suất ăn thực tế đăng ký, thông báo số lượng suất ăn đăng ký cho nhà bếp ...nên nhà trường đã quyết định triển khai mô hình phần mềm quản lý học sinh, phần mềm có thể giải quyết mọi khâu trên một cách trọn vẹn nhất.

3.2 Giải pháp và thiết bị

3.2.1 Bài toán Quản lý đưa đón học sinh bằng xe của nhà trường

  • Giải pháp và thiết bị: Lắp đặt mỗi 1 xe đưa đón học sinh của nhà trường 1 chiếc máy điểm danh, mỗi khi học sinh lên xe hoặc xuống xe sẽ quẹt thẻ học sinh vào máy điểm danh trên xe. Trên xe trang bị thiết bị phát wifi hoặc 4G để truyền trực tiếp thời gian thực thời gian đã lên/xuống xe của học sinh đến điện thoại của từng phụ huynh học sinh, ứng với thẻ của con mình.

3.2.2 Bài toán quản lý giáo viên, học sinh tự đến trường

  • Giải pháp và thiết bị: Lắp đặt tại cổng trường thiết bị cổng xoay barier, cổng xoay 3 càng để quản lý giáo viên đến trường cũng như học sinh đến trường. Khi đến trường phải quẹt thẻ học sinh, giáo viên thì mới mở được cổng và đi vào.

lap-dat-cong-barrier

3.2.3 Bài toán quản lý suất ăn của học sinh/giáo viên ăn tại trường

  • Giải pháp và thiết bị:  Đăng ký số lượng suất ăn theo tháng hoặc theo ngày với giáo viên chủ nhiệm, hoặc với nhà bếp. Quản lý sẽ tổng hợp và tiến hành upload theo file excel lên phần mềm số lượng suất ăn theo từng ngày, từng bữa. Với nhà ăn sẽ bao gồm thiết bị máy quẹt suất ăn, khi ăn sẽ tiến hành quẹt thẻ, hợp lệ thì mới được lấy suất ăn.

3.2.4 Bài toán quản lý chấm công cho giáo viên

  • Giải pháp và thiết bị: Dùng chung với thiết bị quản lý ở cổng trường, barrier, cổng xoay để tính công. Với giáo viên sẽ có bảng biểu phân ca cụ thể. Phần mềm cuối tháng sẽ tổng hợp và tính số giờ làm việc cũng như tổng công theo yêu cầu.

3.3 Giao diện thực tế

Giao diện đăng ký ăn thực tế

 

giao_dien_khai_bao_hoc_sinh

Giao diện khai báo học sinh

 

giao_dien_web

Giao diện web thời gian thực

 

giao_dien_bao_cao_excel1

Giao diện báo cáo excel1

 

giao_dien_bao_cao_excel2

Giao diện báo cáo excel file

giao_dien_danh_sach_hoc_sinh

Giao diện danh sách học sinh

 

4.Dự kiến Chi phí và thời gian triển khai

Tùy theo nhu cầu quản lý của khách hàng, Digiplus sẽ triển khai lắp đặt phần cứng, cũng như lập trình hệ thống phần mềm theo yêu cầu của nhà trường. Với bài toán của trường KBIS kể trên thì thời gian triển khai phần cứng lắp đặt thực tế để dùng được là 5 ngày, còn phần mềm vừa dùng vừa chỉnh sửa, yêu cầu thêm sẽ rơi vào 2-3 tuần với chi phí nhỏ hơn 50tr, tùy theo nhu cầu của khách hàng. Có thể lược bớt hoặc viết thêm tính năng phù hợp, chúng tôi sẽ dựa theo yêu cầu đó và lên giải pháp cũng như chi phí phần mềm.

 Xem thêm bài viết khác:

https://digiplus.vn/cach-lap-dat-may-cham-cong-va-cach-su-dung-phan-mem-cham-cong/